TRANG CHỦ PGD SƠ ĐỒ WEBSITE LIÊN HỆ
  
TRANG TIN CÁC ĐƠN VỊ

  Đang truy cập: 275  
 
8 6 2 6 5 0
 
 
Một số biện phát âm lệch chuẩn phụ âm đầu L/N cho cán bộ, giáo viên, HS trường THCS

 Một số biện phát âm lệch chuẩn phụ âm đầu L/N cho cán bộ, giáo viên, HS trường THCS

Hiện nay, đội ngũ giáo viên THCS cơ bản đã đạt chuẩn về trình độ đào tạo song Hải Dương vốn là vùng đất bị ảnh hưởng từ bao đời nay lối phát âm lệch chuẩn N/L đã gây tác động không nhỏ đến vẻ đẹp của ngôn ngữ Tiếng Việt nói chung và vẻ đẹp của con người Hải Dương nói riêng..
Bản chất của vấn đề nói ngọng là hiện tượng có tính chất phương ngữ. Đó là hiện tượng phát âm không đúng so với chuẩn chính tả. Riêng với trường hợp ngọng hai phụ âm   l - n vì phạm vi quá hẹp, sự đối lập lớn nên hầu hết mọi người đều nhận thấy sự lệch chuẩn này. Tật nói ngọng rất khó sửa nhưng có thể sửa được. Vấn đề là phải tách người đó ra khỏi môi trường “ngọng” của họ vì bản thân người cùng một vùng không nhận thấy đó là bất thường, là lệch chuẩn. Chúng ta vẫn lấy chuẩn chính tả làm mực thước nên nói ngọng nguy hiểm vì ngữ âm biến đổi sẽ làm chính tả dần biến đổi theo, dẫn đến hiện tượng viết cũng “ngọng”, sai chính tả.
Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã chỉ rõ vai trò của các nhà trường trong việc giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt: “Đúng vậy, trường học, nhất là các trường phổ thông, nói chung các loại trường khác là cái lò tốt để rèn luyện con người Việt Nam mới, XHCN về mọi mặt, ở đây là nói về viết tốt, nói tốt. Đây không chỉ là vấn đề ngôn ngữ, đây còn là vấn đề tư duy, vấn đề phong cách”.
           Là 1 người GV d¹y Ng÷  v¨n nhiều năm, nhận thức đúng tầm quan trọng của vấn đề phát âm chuẩn xác, với sự tìm tòi, đúc rút kinh nghiệm trong công tác d¹y häc, đồng thời với sự tâm huyết miệt mài với công việc của mình,và để tiép tục hưởng ứng cuộc vận độngkhác phục tình trạng phát âm lệch chuẩn L/N do Sở GD&ĐT phối hợp với  Công doàn giáo dục tỉnh phát động, t«i xin tr×nh bµy Một số biện pháp sửa lỗi phát âm lệch chuẩn phụ âm đầu L/N cho cán bộ, giáo viên, HS trường THCS” với mong muốn được đóng góp một phần hết sức nhỏ bé của mình vào việc rèn phát âm chuẩn phụ âm đầu L/N cho các trường THCS để đáp ứng được những yêu cầu mới của Giáo dục và Đào tạo trong thời kỳ đất nước hội nhập.
Vấn đề “Rèn phát âm chuẩn phụ âm L/N” là vấn đề không còn mới nhưng để thực hiện được vấn đề này đòi hỏi sự kiên trì, nghiêm túc, liên tục. Tuyệt đối tránh hình thức, hô khẩu hiệu. Cho nên tôi mạnh dạn đề xuất các biện pháp thực hiện sửa lỗi phát âm lệch chuẩn L/N cụ thể, sát thực và thường xuyên cho cán bé, giáo viên, HS trường THCS.
1. Thực trạng:
    Do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, r­êng Tnn TiÕn cũng là một trong những n¬i có tỷ lệ cán bộ, giáo viên, học sinh  phát âm lệch chuẩn L/N rất phổ biến.
2. Nguyên nhân phát âm lệch chuẩn phụ âm đầu L/N
2. 1. Do ảnh hưởng của môi trường giao tiếp:
Một bộ phận lớn người dân Hải Dương bị ảnh hưởng bao đời nay của lối phát âm địa phương. Ngay từ lúc còn nhỏ khi tiếp xúc với ông bà, cha mẹ, thậm chí khi đến trường tiếp xúc với thầy cô giáo mỗi chúng ta đều hình thành ngôn ngữ. Những gì mà chúng ta nghe thấy đôi lúc chưa thật đúng với những gì ta học đượ
c do nhiều thầy cô, bè bạn, người thân trong gia đình vẫn còn ngọng. Bởi vậy, chúng ta khó mà phát âm chuẩn N/L.
2.2. Do ý thức rèn luyện.
- Giao tiếp trong môi trường mà nếu nói ngọng, phát âm không chuẩn N/L … thì cũng không bị phát hiện, không bị chê cười nên đại bộ phận mọi người dân Hải Dương đều chưa có ý thức quyết tâm trong việc rèn luyện sửa ngọng.
- Việc góp ý, giúp đỡ bạn bè, người thân sửa ngọng đôi khi còn bị xem là thiếu tế nhị, thiếu lịch sự.
- Chưa tạo được sự đồng thuận trong xã hội về vấn đề sửa ngọng.
Do đó cần xây dựng môi trường giao tiếp chuẩn mực ở cả gia đình, nhà trường và xã hội.
2.3. Do cấu tạo bộ máy phát âm:
Đây là nguyên nhân mang tính cá thể, chỉ có ở rất ít người, cấu tạo bộ phận phát âm (lưỡi, môi, răng … không bình thường) dẫn đến khó phát âm chuẩn L/N.
3. Một số biện pháp khắc phục
3.1. Luyện phát âm đúng các phụ âm đầu L/N:                  
Mục đích luyện phát âm là để cho bộ máy phát âm hoạt động thuần thục, nhất là luyện đầu lưỡi thẳng khi phát âm N (nờ) và cong khi phát âm L (lờ) cho quen, mềm mại, linh hoạt.
Cách luyện: Hai âm vị trên được phát âm nhiều lần, lúc đầu phát âm với tốc độ chậm, sau nhanh dần. Lúc đầu phát âm từng âm vị, sau phát âm đổi chỗ xen kẽ L,N; N,L tốc độ chậm rồi nhanh, mục đích làm tăng thêm sự linh hoạt của đầu lưỡi.
Tiếp theo là luyện phát âm tiếng, từ (Có chứa L/N) ( Cách tiến hành tương tự)
3.2. Luyện phát âm các tiếng, từ có phụ âm đầu L,N kết hợp với tìm hiểu nghĩa của các từ bằng cách tra Từ điển Tiếng Việt.
Mục đích rèn luyện ở đây có gắn với việc hiểu nghĩa của từ. Cách luyện:
+ Mở từ điển Tiếng Việt đọc lần lượt các từ của mục từ có phụ âm đầu L,N kết hợp xem nghĩa của từ, từ loại của từ.
+ Đọc mục từ có phụ âm nào trước cũng được.
+ Đọc có so sánh nghĩa của những từ có phụ âm đầu N, L mà vần giống nhau:
Ví dụ:  lặng/nặng
Lặng: lặng lẽ, thầm lặng, lặng thinh; nặng: gánh nặng, dấu nặng, nặng nhọc.
+ Nhớ nghĩa viết từ, tạo câu có nghĩa và nhẩm đọc.
+ Phối hợp luyện phát âm đúng các tiếng, từ có phụ âm đầu L, N trong giờ dạy học tất cả các bộ môn.
3.4. Luyện đọc các câu, đoạn văn thơ có các từ ngữ có phụ âm đầu L, N
Mục đích để nhớ phát âm và từ ngữ mang âm được phát gắn với nghĩa đi vào hoạt động giao tiếp bằng văn tự (chữ viết). Lúc này chữ viết nhắc nhớ lại nghĩa, nhớ lại âm và bật ra âm đúng.
- Cách đọc và cách luyện:
+ Chọn câu văn, thơ, đoạn văn có nghĩa hấp dẫn, hay, vui vẻ, hài hước.
Ví dụ:
1. Phụ nữ Việt Nam thường lên núi lấy lá non về làm nón.
2. Nếu nói lầm lẫn lần này thì lại nói lại. Nếu lầm lẫn lần nữa thì lại nói lại. Nói cho đến lúc luôn luôn lưu loát hết lầm lẫn mới thôi.
+ Đọc nhiều lần, thuộc lòng để nhẩm đọc bất cứ lúc nào.
+ Chọn câu dễ (ít từ có chứa phụ âm đầu N, L) đọc trước, câu khó (Câu có nhiều từ phụ âm đầu là L, N) đọc sau.
+ Đọc câu tốt rồi chuyển sang đọc đoạn văn, đoạn thơ, đọc toàn bài.
+ Giáo viên và học sinh có ý thức rèn luyện đọc đúng ở tất cả các bộ môn dạy và học trong chương trình. Giáo viên luôn có ý thức đọc đúng và chú ý rèn sửa lỗi phát âm khi các em mắc.
3.5. Luyện phát âm L, N qua các câu chuyện có chứa nhiều từ ngữ chứa phụ âm đầu L, N.
Mục đích luyện phát âm trong hoạt động nói, một hoạt động đòi hỏi nhớ âm-nghĩa đã cao hơn nhớ tự động và phát âm chuẩn tự động, không có văn tự kích thích.
Cách kể câu chuyện:
+ Chọn câu chuyện ngắn kể trước, câu chuyện dài kể sau.
+ Lúc đầu kể chậm, vừa kể vừa nhớ cách phát âm, sau kể nhanh dần.
+ Kể chuyện một mình và kể cho người khác nghe để kiểm tra phát âm.
+ Kể nhiều lần.
+ Kể trên lớp cho nhau nghe và chỉnh sửa.
3.6.  Luyện phát âm L, N qua các bài hát có từ ngữ chứa phụ âm đầu L,N
Âm nhạc luôn là một hoạt động lôi cuốn và rất được yêu thích. Hoạt động âm nhạc bao gồm hoạt động biểu diễn văn nghệ theo chủ đề dưới các hình thức sinh hoạt văn nghệ, giáo viên khuyến khích trẻ thể hiện bài hát có sự tham gia cùng cô hoặc cô hát cho trẻ nghe. Cho nên phần luyện phát âm này có rất nhiều điều kiện để cô và trò cùng luyện mà không nhàm chán.
Các cách luyện:
+ Hát một mình và hát cho người khác nghe để kiểm tra phát âm.
+ Hát nhiều lần.
+ Hát trong giờ dạy âm nhạc.
Đặc biệt hoạt động âm nhạc có thể được tổ chức ở mọi lúc mọi nơi như kết hợp với thể dục buổi sáng, khi đi dạo chơi, chơi ở các hoạt động góc, hát ru trẻ ngủ trưa, hoạt động chiều …Đây là một trong những điều kiện thuận lợi nhất của Giáo dục mầm non giúp cho việc luyện phát âm chuẩn L, N.
3.7. Đánh giá việc tự rèn luyện phát âm chuẩn xác phụ âm L/ N
- Mỗi giáo viên phải có một cuốn sổ tích luỹ về các nội dung cập nhật trong quá trình dạy học. Đặc biệt là tích luỹ phần rèn phát âm chuẩn phụ âm đầu L/N.
- Tích cực nghiên cứu tài liệu hướng dẫn cách phát âm 2 phụ âm đầu L/N để biết được cấu tạo đặc điểm và cơ chế phát âm của 2 phụ âm L/ N, sau đó tập phát âm hàng ngày vào những thời gian rảnh rỗi bằng cách đọc đi đọc lại nhiều lần những bài thơ, câu truyện, bài đồng dao, ca dao… có nhiều phụ âm L/N.
- Khi giao tiếp với mọi người, tự ý thức đến cách phát âm L/N để sửa sai, tích cực tham gia cuộc thi “Nói và viết đúng tiếng Việt” do nhà trường tổ chức.
- Làm những bài tập trắc nghiệm điền các phụ âm L/ N, các từ, câu có chứa phụ âm L/N từ dễ đến khó hoặc tự tìm ra những ví dụ khác để làm phong phú nội dung luyện tập phát âm L/N.
Trên đây là một số kinh nghiệm trong quá trình rèn phát âm phụ âm L/N, việc rèn luyện phát âm này là cả một quá trình đòi hỏi cần phải có sự kiên trì, bền bỉ và hết sức nghiêm túc. T«i  mong muốn đóng góp một phần hết sức nhỏ bé vào công tác rèn kỹ năng phát âm một cách chuẩn mực, góp phần vào thành công chung của sự nghiệp Giáo dục của Tỉnh Hải Dương. 

 

Ngày 14/12/2011
Lâm Thị Hồng (ST)  
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 PM TÁC NGHIỆP
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ TÂN TIẾN
Trưởng ban biên tập: Thầy Bùi Tuấn Anh - Hiệu trưởng
Địa chỉ: Xã Tân Tiến, Huyện Gia Lộc, Tỉnh Hải Dương
Điện thoại: 0320.3716229 - Fax: 0320.3716229
Gmail:thcstantien2007@gmail.com